Du khách chi tiêu nhiều cho những trải nghiệm
Một trong những vấn đề quan trọng tác động đến du lịch là chi tiêu của khách hàng. Theo khảo sát, bà Tuyết Vũ cho biết, ngày nay, khách hàng chia ra thành nhiều nhóm khác nhau và các sự thay đổi về cách tiêu tiền. Bên cạnh giá vé máy bay, khách sạn, du khách sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho những tiện ích mang lại cho họ.

Theo khảo sát của BCG, tỷ lệ chi tiêu cho ăn uống, hoạt động và trong doanh thu từ khách quốc tế cũng tăng mạnh và vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng, vì hiện tại tỷ lệ chi tiêu cho trải nghiệm trong kỳ nghỉ ở Việt Nam đang thấp hơn so với khu vực.

Những người đặt dịch vụ để trải nghiệm thường tự phát. Trong du lịch, 38% hoạt động được đặt trong 2 ngày cuối của chuyến đi bởi còn ảnh hưởng bởi lịch trình, thời tiết. Do đó, câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp phải làm sao để đáp ứng được nhu cầu bộc phát của khách hàng.

Hiện nay, khách du lịch ngày càng tìm kiếm sự chân thực, tính bản địa. Họ thích trải nghiệm văn hóa, trải nghiệm thiên nhiên, thưởng thức ẩm thực, thăm bảo tàng… Hai phần ba người trả lời khảo sát đồng ý rằng “Khi đi du lịch, điều quan trọng nhất với tôi là trải nghiệm văn hóa đích thực của nơi đó…”.

Tiêu biểu là khách du lịch . Họ là yếu tố tác động mạnh đến du lịch bởi 10% dân số có hộ chiếu, thường đi du lịch theo nhóm đồng thời thích trải nghiệm chân thực hơn là đến nhiều địa điểm du lịch.

Từ thực tiễn của ngành du lịch, Đại diện tập đoàn Boston cũng đưa ra nhiều giải pháp cho Chính phủ, các tổ chức tư nhân.

Về kỹ thuật số, chính phủ cần có chiến lược kỹ thuật số trong du lịch bài bản và đầy đủ để thu hút khách mới và khách quay lại. Các công ty cần xem xét lại hành trình kỹ thuật số của du khách và có các quan hệ đối tác phù hợp với các công ty công nghệ.

Với vấn đề trải nghiệm du khách, Chính phủ cần đảm bảo các cơ sở hạ tầng thiết yếu để du khách có trải nghiệm di động mượt mà. Khu vực tư nhân cần đảm bảo là du khách có thể dễ dàng tiếp cận & book các hoạt động, tour, trải nghiệm trên thiết bị di động

Ngoài ra, Việt Nam cần đẩy mạnh bảo tồn các giá trị văn hóa và thiên nhiên quý giá của Việt Nam trên toàn đất nước.

Nguồn bài viết: Nhiều quốc gia thèm muốn tăng trưởng 30% như du lịch Việt