Hạt giống số hai thắng Thiem sau 4 set, với tỷ số lần lượt là 6-3, 5-7, 6-1, 6-1 ở chung kết tối 9/6.

So với ba lần đọ vợt trước tại Roland Garros, trong các năm 2014, 2017 và 2018, Dominic Thiem đã làm tốt hơn. Tay vợt người Áo thắng được Rafael Nadal một set. Nhưng chừng đó là chưa đủ để tiếm ngôi ông vua sân đất nện. Bằng sự ổn định tới mức kinh ngạc, hạt giống số hai chơi như thể Roger Federer trên mặt sân cứng trong hai set ba và bốn, thắng chóng vánh cùng với tỷ số 6-1, để có lần thứ 12 đăng quang ở giải Grand Slam trên đất Paris.

Danh hiệu vừa giành được trên đất Pháp giúp Nadal có Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp, và chỉ còn kém hai so với Roger Federer. Sự thống trị của tay vợt người Tây Ban Nha ở Roland Garros chưa có hồi kết, khi anh lần lượt đánh bại ba trong số tám hạt giống hàng đầu trên đường tới ngôi vương. Nadal chứng tỏ, trận thua trước Thiem ở Barcelona Mở rộng cách đây một tháng rưỡi chỉ là tai nạn. Đàn em người Áo còn phải nỗ lực rất nhiều, nếu muốn lật đổ Nadal tại Roland Garros.

Nadal vẫn quá mạnh trên mặt sân đất nện và tiếp tục thống trị Roland Garros. Ảnh: AP.

Nadal vẫn quá mạnh trên mặt sân đất nện và tiếp tục thống trị Roland Garros. Ảnh: AP.

Mấu chốt trong chiến thắng của Nadal là biết cách trừng phạt sai lầm đối phương. Trong set một, dù bị mất game giao bóng vào tay Thiem và để bị dẫn 2-3, tay vợt 33 tuổi cân bằng tỷ số ngay game sau đó, khi đàn em người Áo mất tập trung và để dẫn sâu 40-0. Bước ngoặt của set đấu là game thứ bảy, kéo dài hơn 10 phút. Nadal gặp bất lợi, khi để Thiem dẫn 30-40, nhưng cú trả giao của tay vợt 25 tuổi đưa bóng rúc lưới. Hai bên giằng co nhiều lần, trước khi Nadal kết thúc game đấu bằng cú winner thuận tay. Thua game đấu tâm huyết, Thiem sa sút tinh thần. Anh thua chóng vánh game giao bóng kế tiếp và để Nadal dẫn 5-3, trước khi dâng set đấu cho đàn anh khi liên tiếp bung trái ra ngoài ở game 9.

Sau khi gỡ hòa 1-1 bằng chiến thắng 7-5 ở set hai, Thiem tự tay vứt bỏ đi tất cả. Anh chơi như mơ ngủ trong set ba, khi đang có lợi thế tâm lý. Hạt giống số bốn thua trắng game giao bóng đầu tiên, và để Nadal dẫn 4-0 chỉ trong vòng 15 phút. Những nỗ lực muộn màng của Thiem chỉ giúp anh rút ngắn tỷ số xuống 4-1, trước khi buông xuôi ở hai game còn lại.

*tiếp tục cập nhật

Thắng Nguyễn