Khoảng 10 người bị công an thị xã Phú Mỹ bắt giữ, trong đó có 2 người bị tạm giữ hình sự, vì hành vi hủy hoại tài sản của lực lượng cưỡng chế công trình trái phép.

Đây chỉ là hậu quả trước mắt của vụ nhóm người mặc áo Địa ốc Alibaba chống đối lực lượng cưỡng chế, trên lô đất được Địa ốc Alibaba rao bán, ở TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 13/6, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phối hợp lực lượng chức năng cho xe múc vào khu đất nông nghiệp rộng hơn 1ha để phá bỏ đường giao thông, hạ tầng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, hàng trăm người mặc áo ghi công ty Địa ốc Alibaba đã có hành vi cản trở lực lượng cưỡng chế đang thực hiện tháo dỡ công trình đường giao thông sai phạm. Trong đó, một số người còn gây rối bằng các hình thức ném đá, gạch đập phá các cửa kính xe múc, cản trở cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ. Sau đó, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm giữ 10 người để điều tra về hành vi gây rối, phá hoại tài sản.

Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba

Báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, để tìm hiểu rõ hơn về hậu quả pháp lý từ vụ việc trên.

– Luật sư có thể cho biết hành vi ngăn cản, chống đối cơ quan chức năng, khi tiến hành cưỡng chế sai phạm, của những người mặc áo Địa ốc Alibaba, sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi chống trả hay ngăn cản cơ quan quyền lực của nhà nước đang thi hành công vụ, đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo trình tự pháp luật, trước khi tiến hành cưỡng chế, cơ quan chức năng sẽ có thông báo đến các bên liên quan. Theo đó, hoạt động cưỡng chế có thể tạm thời dừng lại để có biện pháp xem xét giải quyết các vướng mắc được trình bày tại buổi cưỡng chế. Tuy nhiên, nếu không có ý kiến trình bày vướng mắc, mà cố ý ngăn cản cơ quan chức năng trong quá trình cưỡng ch

Theo vietnamnet.vn