Tin Tức – Uỷ ban ATGT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam triển khai chương trình tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh lớp Một trên toàn quốc.

[​IMG]
Đại diện Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam ( phải qua trái) ký thoả thuận triển khai Chương trình phối hợp trao tặng mũ cho học sinh lớp Một trên toàn quốc năm học 2018-2019.

Chiều 5/7, Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ công bố chương trình phối hợp thực hiện tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một năm học 2018 – 2019 trên toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình – Uỷ ban ATGT Quốc gia; Phó nước Đặng Thị Ngọc Thịnh – Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể – Phó Thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia; Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Phó Ủy ban ATGT Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa – Uỷ viên Uỷ ban ATGT Quốc gia cùng đại diện Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Lào, Campuchia…

Phát biểu tại Lễ công bố, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, TNGT đang là vấn nạn toàn cầu, khi xảy ra để lại hậu quả thảm khốc, đây là vấn đề Việt Nam và các nước trong khu vực đặc biệt quan tâm.

Mỗi năm trên toàn thế giới có 1,3 triệu người chết vì tai nạn giao thông, 50 triệu người bị thương. Ở Việt Nam, thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và số người tử vong vì TNGT đã đươc kéo giảm trong những năm vừa qua, tuy nhiên TNGT đối với trẻ em hiện nay diễn biến phức tạp.

“Trên thế giới, cứ bốn phút có một trẻ em chết vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm có 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, tỷ lệ cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Đây là sự cố đáng tiếc vì trẻ em là chủ nhân, thế hệ tương lại của đất nước nhưng chưa có giải pháp tốt nhất để bảo vệ,” Bộ trưởng chia sẻ.

[​IMG]
Tổng giám đốc Honda Việt Nam nhận những bó hoa cảm ơn tươi thắm từ các em học sinh.

Theo báo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy trên tất cả tuyến đường của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%, mỗi năm giảm được 15.300 người chết và khoảng 500.000 ca chấn thương sọ não, điều này cho thấy đội mũ bảo hiểm là chủ trương đúng đắn được sự đồng thuận của cả Chính phủ, Bộ ban ngành và người dân.

Thừa nhận tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua và tất cả các đơn vị liên quan phải kiên trì thực hiện quyết liệt việc đội mũ bảo hiểm.

Bộ trưởng cũng đề nghị địa để phối hợp triển khai, Bộ Giáo dục và Đạo tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trong công tác báo cáo, rà soát tình hình tại cơ sở để kịp thời cập nhật cũng như tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm trong lễ Khai giảng năm học mới.

[​IMG]
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trao mũ cho em học sinh

Theo nội dung thoả thuận triển khai chương trình này, tất cả học sinh lớp Một trong năm học 2018-2019 (khoảng 1,95 triệu học sinh) trên cả nước được nhận mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ ngày 5/9, nhằm góp phần gia tăng tỷ lệ trẻ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

Về Công ty Honda Việt Nam sẽ đảm bảo việc cấp mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia của Việt Nam, đảm bảo 100% học sinh bước vào lớp Một trên phạm vi toàn quốc được nhận mũ, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển mũ bảo hiểm tới tận các điểm trường theo danh sách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc, ông Toshio Kuwahara, Tổng giám đốc Honda Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em trên cả nước.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Honda Việt Nam đã và đang phối hợp với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về an toàn giao thông như “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho học sinh tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, bên cạnh các chương trình đào tạo trực tiếp cho Đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như hàng và người dân địa phương…

Hạ Liên

Nguồn: tapchigiaothong